10 điều bác sĩ khuyên để sống chung với SARS-CoV-2

Virus SARS-CoV-2 đang dần biến thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho con người khi mắc phải. Muốn sống chung với virus an toàn, đồng nghĩa với bạn phải nắm thông tin, chủ động và tập rèn từ bây giờ.

Cùng Thiên Y Phúc tham khảo 10 điều dưới đây để bảo vệ gia đình trong mùa dịch sắp tới nhé!

1. Tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi đến lượt

 

Vaccine phòng COVID-19 là cách tiếp cận và chuẩn bị chiến lược nhất hiện nay, có thể giúp phòng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. 

Nếu đã tiêm vaccine, ngay cả khi mới được tiêm mũi 1, nếu không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bệnh sẽ nhẹ hơn và khó chuyển nặng. Các vaccine ngừa COVID-19 đã được phê duyệt đều cho thấy hiệu quả, cần tiêm ngay dù là loại vaccine nào được nhà nước đưa vào triển khai.

2. Luôn giữ khoảng cách an toàn 

Ngoại trừ những người sống chung trong nhà, hay những người quen, sinh hoạt làm việc chung hàng ngày cơ bản đã xác định an toàn theo hướng dẫn. Còn lại, bạn phải luôn tự giác giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo để ngăn ngừa và đảm bảo an toàn.

3. Luôn mang khẩu trang bên người

Mặc dù, khẩu trang không phải là cách phòng ngừa tối ưu, nhưng rõ ràng có tác dụng ngăn chặn phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 qua giọt bắn hay các hạt li ti của nước bọt khi nói chuyện, ho hay hắt hơi. Vì thế, hãy luôn nhớ đeo khẩu trang và mang theo khẩu trang dự phòng khi ra ngoài và tiếp xúc với người xung quanh.

4. Tự rèn thói quen rửa tay đúng lúc, hạn chế đưa tay sờ lên mắt mũi miệng

Trong quá trình sinh hoạt không thể thiếu việc tiếp xúc nhiều với các vật dụng, hàng hoá. Nên việc rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và sờ vào vật chưa khử khuẩn hay đưa tay lên mắt mũi sẽ giúp bạn và cả gia đình tránh phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

5. Tự rèn thói quen xịt họng, xông mũi hàng ngày

Các virus SARS-CoV-2 có thể bám trên niêm mạc mũi và họng. Loại trừ virus SARS-CoV-2 ở những vị trí vừa nêu là cách ngăn hiệu quả virus xâm nhập sâu vào phổi và phế nang.

Vì thế hãy tập thói quen xịt họng 2-3 lần mỗi ngày như thói quen, ngoài ra cần súc miệng bằng nước diệt khuẩn, xông mũi khi đi từ vùng dịch, khi vừa tách ra từ một công việc có nhiều người tham dự, hoặc khi ra khỏi các cơ sở khám chữa bệnh hoặc vừa trở về nhà…

6. Rèn cách nín thở trong tình huống gặp người lạ

Bạn phải tập rèn nín thở như là một phản xạ có điều kiện trong 5-10 giây. Ví dụ, khi đi ra đường, hay trong siêu thị, nhà hàng, công sở…không thể tránh khỏi người khác đi ngược và gần lại bạn, hay xuất hiện bất ngờ. 

Rõ ràng, với các tình huống vừa nêu, bạn không thể giữ kịp khoảng cách theo khuyến cáo, vậy cách tốt nhất là nín thở và di chuyển nhanh ra xa và giữ khoảng cách an toàn. 

7. Tự học cách làm test nhanh kháng nguyên COVID-19 khi cần thiết

Việc tự kiểm tra và nắm bắt tình trạng sức khoẻ của bản thân vô cùng quan trọng, nhất là trong mùa dịch này. Vì thế, hãy tự học theo hướng dẫn và sử dụng test nhanh tìm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 khi bạn thấy nghi ngờ hoặc được cảnh báo.

Tốt nhất, sử dụng các test nhanh kháng nguyên COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu có kết quả dương tính, cần tự cách ly không tiếp xúc với mọi người và trao đổi ngay với cơ quan chức năng để xử trí kịp thời.

8. Nâng cao sức đề kháng cơ thể, vệ sinh nhà cửa thông thoáng

Có quá nhiều cách để nâng cao sức đề kháng của bạn, bạn có thể đọc nắm và thực hiện qua các tài liệu chính thống. Bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút mỗi ngày như đi bộ, bơi lội…, hạn chế rượu bia, điều chỉnh cân nặng, ngủ đủ giấc, quản lý tốt căng thẳng, sử dụng thảo dược hoặc tinh dầu xông mũi đã được cơ quan y tế phê duyệt trong việc giúp thải độc và tăng sức đề kháng cơ thể.

Trong đó, vệ sinh nhà cửa như là một công việc thường quy, đây là giải pháp quan trọng giúp loại trừ nơi trú ẩn của virus.

9. Khai báo y tế đầy đủ theo yêu cầu

Nắm vững các thông tin liên quan về dịch tễ dịch COVID-19 tại nơi cư trú, khai báo y tế đầy đủ sẽ rất hữu ích. Làm chủ thông tin là chìa khóa chính giúp bạn đề ra cho mình giải pháp phù hợp nhất trong sống chung với virus SARS-CoV-2. Ví dụ, biết những vùng đang có dịch bùng phát, bạn sẽ tránh đến để bảo đảm an toàn.

10. Kiểm soát các bệnh nền và học cách tự chăm sóc nếu không may là F0 hay F1

Hãy luôn cân bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ và tự cân bằng các bệnh lý nền để luôn khỏe mạnh sẽ giúp hạn chế các biến chứng của SARS-CoV-2.

Nếu không may trở thành F0 hay F1, bạn hết sức bình tĩnh, không hoang mang, các cơ quan y tế sẽ hướng dẫn cách cách ly tập trung hay tại nhà và xử trí theo quy định. Để tự tin và phối hợp hiệu quả, bạn cần tự đọc, tìm hiểu và nắm chắc các hướng dẫn tự chăm sóc tại nơi tập trung hay tại nhà. 

Nguồn: suckhoedoisong.vn