Bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào?

Bệnh dạ dày là căn bệnh thuộc về đường tiêu hóa, vậy làm thế nào để phân biệt được bệnh đau dạ dày một cách chính xác nhất với các bệnh lý khác cùng trực thuộc  hệ tiêu hóa. Trên thực tế mỗi một người bệnh có 1 cơ địa và biểu hiện đau khác nhau nhưng về nguyên lý bệnh thì dấu hiệu đau là chung do vậy đã có rất nhiều người bệnh hỏi nhà thuốc về bệnh dạ dày biểu hiện như thế nào? Hôm nay nhà thuốc  chia sẻ với các bạn về triệu chứng chung của bệnh dạ dày chúng ta cùng tham khảo để sớm có phương pháp điều trị hợp lý tránh gây ra những biến chứng khó lường.

Người bị bệnh dạ dày thường có các dấu hiệu sau:

1. Thể khí uất (khí nghịch ứ đọng trong dạ dày)

Bệnh dạ dày thường được xem là một trong những căn bệnh phổ biến gây ra những cơn đau ở vùng thượng vị

– Đau bụng vùng thượng vị: Triệu chứng này được xem như là dấu hiệu nhận biết cơ bản, thường gặp nhất ở bệnh nhân đau dạ dày. Thời gian đau kéo dài 15 phút đến 60 phút, có thể khu trú bên trái nếu là loét dạ dày hoặc đau khu trú bên phải nếu là loét tá tràng. Ở vùng này những cơn đau thường xuất hiện sau khi ăn khoảng 2-3 giờ, cũng có một số trường hợp đau thượng vị xuất hiện vào ban đêm.

– Xuất hiện lúc đói, về đêm: giảm đau sau khi uống sữa nếu là loét tá tràng và cơn đau xuất hiện sau khi ăn, không giảm đau hoặc ít giảm đau  sau khi uống sữa là loét dạ dày. Cảm giác những cơn đau không quằn quại, tuy nhiên người bệnh sẽ đau âm ỉ, nóng rát, tức bụng, khó chịu. Những cơn đau này sẽ giảm dần khi ăn bổ sung (nếu đói) hoặc sử dụng thuốc giúp trung hòa acid trong dạ dày.

– Đau thượng vị từng cơn, lan ra 2 bên mạng sườn, xuyên sau lưng, bụng đầy trướng, ợ hơi, ợ chua, cự án vùng thượng vị.

– Mạch huyền. Lưỡi chất hơi đỏ hay hồng sậm, rêu lưỡi trắng hoặc vàng mỏng ( chỉ cơ thể người bệnh hay bị nóng trong người )

2. Thể hỏa uất ( nhiệt ứ đọng trong dạ dày)

Khi bị đau rát dạ dày, ợ chua bạn có thể đang bị nhiệt ứ đọng trong dạ dày

Đau thượng vị nhiều, đau rát, cự án, miệng khô, ợ chua, đắng miệng là dấu hiệu chung kết luận bạn bị đau dạ dày ( đau bao tử). Sự rối loạn vận động không ngừng của dạ dày khiến thức ăn khó tiêu gây lên men và sinh ra ợ hơi, ợ hơi thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 3-4 giờ.

Mạch huyền sác. Lưỡi chất đỏ hay hồng sậm, rêu lưỡi vàng mỏng. ( chỉ cơ thể người bệnh hay bị nóng trong người )

3. Thể huyết ứ (xuất huyết tiêu hóa trên hoặc tiêu hóa dưới)

Ngoài ra, bệnh dạ dày còn khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, kém sức sống

– Thực chứng: nôn ra máu, tiêu phân đen, môi đỏ. Mạch huyền sác, hữu lực, lưỡi chất đỏ, rêu lưỡi vàng dấu hiệu này tây y được gọi là xuất huyết dạ dày hay chảy máu tiêu hóa  người bệnh thường có những biểu hiện nôn ra máu (máu tươi hoặc máu đen), đi ngoài ra máu

– Hư chứng: sắc mặt xanh nhợt, người mệt mõi, chân tay lạnh, môi nhợt. mạch tế sác, lưỡi bệu có điểm ứ huyết.

Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc về bệnh tiêu hóa nói chung và bệnh dạ dày nói riêng mọi thắc mắc của bạn về bệnh lý vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể).