Bệnh trĩ là gì và cách nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì và cách nhận biết bệnh trĩ là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây gửi về cho nhà thuốc. Khi hiểu được nguyên lý gây ra bệnh cũng như nhận biết đúng về bệnh chúng ta dễ dàng đưa ra cho mình một phương thức điều trị hợp lý đạt hiểu quả cao mà không tốn kém chi phí.

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh vùng hậu môn được hình thành lâu dài do thói quen sinh hoạt hàng ngày gây ra

Bệnh trĩ, là căn bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng. Trĩ thuộc căn bệnh “ thầm kín” nên bệnh nhân thường “ bỏ qua” không đi thăm khám dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng, không những tốn kém chi phí mà để lâu còn nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn trực tràng trong dân gian được gọi là bệnh “ lòi dom”. Vì phải chịu áp lực quá nhiều nên làm máu không lưu thông được. Tình trạng này kéo dài và không được thay đổi thói quen sẽ hình thành nên các búi trĩ.

Để tránh tình trạng bệnh kéo dài không biết hay hiểu nhầm sang các bệnh lý khác thuộc hậu môn trực tràng như viêm trực tràng, ung thư trực tràng, polyp trực tràng…nhà thuốc chia sẻ với các bạn cách nhận biết bệnh trĩ để có phương pháp điều trị kịp thời tránh gây hậu quả đến sức khỏe cũng như tốn kém chi phí của người bệnh.

2. Cách nhận biết các triệu chứng của  bệnh trĩ.

1 – Đi cầu ra máu:

Đi cầu phân dính máu có thể là dấu hiệu của các căn bệnh về tiêu hóa như viêm loét, xuất huyết dạ dày, tổn thương ở đại trực tràng và chúng cũng là triệu chứng của bệnh trĩ.

Giai đoạn đầu của bệnh trĩ khi bệnh nhân đi cầu ra máu tươi sẽ xuất hiện rất ít và chỉ nhìn thấy khi quan sát kỹ. lượng máu xuất hiện chỉ đủ dính trong phân hay ở giấy vệ sinh. Khi bệnh nặng ở giai đoạn 2 trở lên máu chảy nhiều  từng giọt đôi khi thành tia hoặc như kỳ kinh của con gái.

Nếu tình trạng chảy máu tươi xuất hiện liên tục hoặc quá nhiều gây mất máu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Các chuyên gia khuyên người bệnh nên đi khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng xấu sảy ra.

Khi bị bệnh trĩ sẽ có cảm giác đau rát vùng hậu môn và khó chịu khi đi ngoài

 2 – Đau rát hậu môn:

Đau rát hậu môn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý về hậu môn gây ra như nứt kẽ hậu môn trong đó bệnh trĩ là chiếm nguyên nhân cao. Lý do khi đi cầu bị đau rát hậu môn là do táo bón gây ra, bệnh nhân sẽ có cảm giác sau khi đi cầu thấy vùng hậu môn bị nóng rát, ngồi thấy đau. Triệu chứng này kéo dài sau khi đi cầu lên đến 3o phút thậm trí nặng hơn nữa là ngồi lâu không cần đi cầu cũng thấy đau rát do bị áp lực trực tiếp lên các búi trĩ.

Người bênh nên đi thăm khám và có một chế độ ăn uống hợp lý nhiều chất sơ để tránh tình trạng táo bón. Để lâu gây ra nứt kẽ hậu môn hay những bệnh lý khác về hậu môn trực tràng,

 3 – Ngứa, dịch nhầy ẩm ướt ở hậu môn:

Khi bệnh trĩ bước qua giai đoạn 2 trở đi bắt đầu xuất hiện búi trĩ lòi ra, vận động nhiều có áp lực lên vùng hậu môn trực tiếp lên búi trĩ gây ra những triệu chứng như chảy nước hay còn gọi là dịch nhầy, làm ẩm ướt vùng hậu môn gây ra ngứa. người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi vệ sinh. Luôn giữ khô ráo tránh gây viêm nhiễm.

4 – Sa búi trĩ, lòi búi trĩ ra ngoài:

Sa búi trĩ, lòi trĩ chính là một trong những biểu hiện của việc trĩ đã được hình thành

Đây là tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn phía bên dưới đường lược, thông thường dấu hiệu này xuất hiện khi bệnh chuyển qua giai đoạn 3 trở đi. Người bệnh có tình trạng búi trĩ sa xuống nhưng không tự co lên được mà phải dùng tay đẩy lên hoặc sờ thấy búi trĩ nằm ở rìa hậu môn. Khi bệnh giai đoạn 1 hoặc 2 thì búi trĩ nhỏ và mềm như hạt đậu, giai đoạn này người bệnh ít phát hiện và nhận ra mình đang bị trĩ.

Khi nguười bệnh phát hiện sớm và kịp điều trị thì bệnh sẽ nhanh hết và không tốn kém chi phí.

5 – Đi táo bón:

Táo bón là nguyên nhân gây ra bệnh Trĩ chiếm tỉ lện rất cao. Người bệnh  đi cầu khó khăn, thời gian đi cầu lâu, kéo dài, phân thường khô cứng nếu ở giai đoạn 2 trở lên kèm theo chảy máu tươi đau rát hậu môn.

Để bệnh nhanh khỏi cũng như giảm thiểu phát triển bệnh, người bệnh nên có một chế độ ăn và tập thể dục hợp lý. Ăn nhiều đồ ăn có chất sơ,  và uống nhiều nước ngày 2 đến 3 lít.

Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc về bệnh trĩ và cách nhận biết bệnh để các bạn tham khảo. Để biết thêm chính xác tình trạng bệnh các bạn có thể đến bệnh viện thăm khám hoặc gọi trực tiếp cho nhà thuốc để được tư vấn một cách tốt nhất.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang website, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể)