Bệnh vẩy nến là gì?

Theo thống kê, có khoảng 2-3 % dân số thế giới mắc phải bệnh vẩy nến. Ở trạng thái bình thường, các tế bào da cũ sau khi chết đi sẽ bong ra và được thay thế bởi các tế bào da mới. Bệnh vảy nến (psoriasis) là một trong những bệnh da mạn tính rất thường gặp. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó có cả trẻ em. Đối với trẻ em, tuổi trung bình khởi phát bệnh là trong khoảng từ 7 đến 10 tuổi. Bệnh biểu hiện bởi những sẩn, mảng đỏ, bong vẩy trắng ở trên da. Vậy nguyên nhân và triệu chứng cụ thể của bệnh vẩy nến là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một trong những bệnh da mạn tính thường gặp xuất hiện ở khoảng 2-3% dân số

Yếu tố di truyền: Cho đến nay cơ chế bệnh sinh của bệnh vảy nến vẫn còn chưa được sáng tỏ hoàn toàn, tuy nhiên có thể cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố gene và rối loạn miễn dịch trong cơ thể. Bệnh có xu hướng di truyền trong gia đình, nhưng không phải người nào mắc bệnh này cũng đều có người thân của mình trong gia đình bị bệnh. Vảy nến khởi phát sớm thường bắt gặp ở độ tuổi từ 16 đến 22. Kiểu này có diễn tiến bất ổn và khuynh hướng lan rộng toàn thân, được xác định là có liên quan chặt chẽ tới yếu tố di truyền.

Yếu tố ngoại sinh: Sinh bệnh học của vảy nến có thể chịu tác động của yếu tố môi trường. Các yếu tố ngoại sinh làm khởi phát bệnh ở những người có sẵn yếu tố di truyền tiềm tàng hoặc làm bệnh nặng thêm như: Chấn thương, Stress kéo dài, bỏng nắng, phẫu thuật, dùng thuốc: một số loại thuốc như corticosteroid, beta blockers,… nếu sử dụng một thời gian dài sẽ có thể gây bệnh vảy nến, Nhiễm trùng da.

2. Triệu chứng của bệnh vẩy nến gồm

Bệnh vẩy nến thường dưới dạng các mảng đỏ, bong tróc có màu trắng hoặc đục xuất hiện bất kỳ vị trí nào trên cơ thể

Bệnh có triệu chứng đặc trưng là xuất hiện các mảng đỏ trên da, bong vảy khô, màu trắng hoặc đục, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào, nhưng thường gặp ở trên thân mình, tay chân, da đầu…Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào vị trí xuất hiện và đặc điểm của các tổn thương, các triệu chứng riêng biệt theo từng dạng bệnh có thể kể đến như sau:

  • Vảy nến thể mảng (vảy nến mảng bám): xuất hiện các mảng da đỏ ở khuỷu tay, đầu gối và vùng dưới lưng.
  • Vảy nến mụn mủ: xuất hiện mụn mủ ở các vùng da tay và chân.
  • Vảy nến thể giọt: khắp cơ thể xuất hiện các tổn thương có dạng giọt nước. Loại này thường gặp ở trẻ em sau khi bị viêm họng do nhiễm streptococci.
  • Viêm khớp vảy nến: có hiện tượng sưng ở các khớp ngón tay, ngón chân hoặc xương sống, đầu gối.
  • Vảy nến móng tay, móng chân: móng dày và xuất hiện những lỗ nhỏ trên bề mặt.
  • Vảy nến da đầu: xuất hiện những mảng da dày màu trắng bạc trên đầu.
  • Vảy nến nếp gấp (vảy nến đảo ngược): xuất hiện tổn thương ở các vùng nếp gấp của da như: nách, háng, mông,..Loại này thường gặp ở những người béo phì.

3. Điều trị bệnh vẩy nến

Có nhiều giải pháp như quang trị liệu, sử dụng thuốc sinh học… đều có thể để cải thiện và điều trị dứt điểm bệnh vẩy nến

Mục tiêu chính của các biện pháp điều trị là giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng sinh tế bào da, giúp người bệnh ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh. Một số phương pháp điều trị như sau:

Điều trị tại chỗ: thường được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhẹ hoặc trung bình, có thể được kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị. Các loại thuốc thường được sử dụng thoa tại chỗ như: corticosteroid, retinoid, hắc ín, anthralin, acid salicylic, dẫn xuất vitamin D3, ức chế calcineurin.

Điều trị toàn thân: thường được sử dụng trong các trường hợp bệnh vảy nến nặng. Các thuốc thường được bác sĩ chỉ định bao gồm: methotrexate, cyclosporine và sulfasalazine.

Quang trị liệu: phương pháp này sử dụng tia sáng như tia UVA, UVB, laser để điều trị vảy nến. Các tia tử ngoại (tia UV) sẽ tấn công và gây tổn thương các DNA trong tế bào, từ đó tiêu diệt các tế bào ở vùng da bị tổn thương.

Sử dụng thuốc sinh học: có tác dụng ức chế những thành phần chuyên biệt trong đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên giá thành của các loại thuốc này hiện nay vẫn còn rất đắt nên chưa được sử dụng rộng rãi.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chữa có biện pháp điều trị bệnh vẩy nến được gọi là dứt điểm, do vậy người bệnh tuôn thủ các biện pháp điều trị cũng như sinh hoạt theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ để có kêt squar điều trị tốt nhất.

Nguồn: BV da liễu TU, BV vinmec

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể).