Bệnh Zona thần kinh là gì?

Bệnh Zona thần kinh trong tiếng Anh là Shingles có xuất xứ từ tiếng Latin và Pháp có nghĩa là dây đai, thắt lưng, phản ánh đúng tính chất phân bố của các dải phát ban. Các dải này thường là chỉ ở 1 bên của cơ thể và ở khu vực chi phối của 1 dây thần kinh cảm giác đơn độc.

Bệnh Zona thần kinh hay dân gian còn gọi là bệnh giời leo. Bệnh là kết quả của sự tái hoạt động của virus Herpes Zoster (Varicella-Zoster Virus hoặc VZV). Đây cũng là virus gây nên bệnh thủy đậu. Những người nhiễm loại virus này lúc còn nhỏ, sau khi lành bệnh virus vẫn không bị tiêu diệt, chúng tồn tại trong các tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Sau một thời gian dài, khi gặp điều kiện thuận lợi: hệ miễn dịch bị suy yếu, tinh thần bị chấn động, hoặc suy nhược cơ thể, virus sẽ tái hoạt động thành bệnh zona.

1. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh Zona thần kinh

 Một số bệnh lý nền và tình trạng cơ thể mệt mỏi có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh

Khi gặp điều kiện thuận lợi, virus này được kích hoạt và hoạt động trở lại, gây tổn thương dọc dây thần kinh. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến sự tái hoạt động của virus VZV gồm:

  • Mệt mỏi
  • Hệ miễn dịch suy yếu (có thể là do tuổi tác, bệnh tật, thuốc men làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể để có thể giữ được virus thủy đậu trong trạng thái bất hoạt).
  • Ung thư.
  • Cơ thể mệt mỏi do sức đề kháng bị suy yếu.
  • Căng thẳng, lo lắng và chịu áp lực quá mức, ít được nghỉ ngơi.
  • Vùng da nổi ban có dấu hiệu tổn thương.
  • Các cách điều trị bằng tia xạ.

2. Triệu chứng thường gặp ở bệnh Zona thần kinh

Khi bị bệnh Zona thần kinh bạn sẽ có cảm giác đau ở một phía cơ thể, xuất hiện mảng đỏ, ngứa

Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh Zona có thể xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể.

Đầu tiên của Zona thường là tăng cảm giác da hoặc cảm giác đau ở 1 phía của cơ thể. Những cảm giác da có thể gặp là ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói

Tiếp theo da của bạn sẽ bị nổi ban đỏ. Các vết ban này sẽ biến thành mụn nước và tập trung theo từng đám như chùm nho. Ở giai đoạn đầu, các mụn nước căng lên và có dịch trong. Sau vài ngày sẽ chuyển màu đục dần rồi hóa mủ. 2 – 3 tuần sau, ban sẽ biến mất và vảy rơi ra và có thể để lại sẹo.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị ù tai, cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, đi loạng choạng. Không chỉ vậy, người bệnh cũng có thể biểu hiện sốt từ 38 – 39 dộ C, rối loạn bài tiết mồ hôi.

3. Cách điều trị bệnh Zona thần kinh

Để điều trị dứt điểm bệnh zona thần kinh bạn cần được thăm khám và lên phác đồ điều trị cụ thể để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến bệnh viện, trung tâm y tế để được thăm khám và có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Thông thường Bác sĩ sẽ dùng các thuốc chống virus để ngăn chặn sự phát triển của virus. Liều lượng của thuốc được quyết định tùy vào tình trạng bệnh như:

Điều trị triệu chứng của Zona như đau. Một vài thuốc giảm đau được sử dụng, chẳng hạn như acetaminophen (VD Tylenol), và ibuprofen (VD Advil) hoặc thuốc giảm đau tricyclic, đặc biệt là trong trường hợp đau dây thần kinh sau tổn thương (PHN – Postherpetic neuralgia). PHN là những cơn đau kéo dài ở một số người ngay cả sau khi sang thương đã biến mất.

Thuốc kháng virus, như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) và famciclovir (Famvir), có thể là giảm thời gian phát ban và đau, bao gồm cả PHN. Cần phải bắt đầu sử dụng những loại thuốc này trong giai đoạn sớm của bệnh mới có hiệu quả. Bác sĩ sẽ quyết định bạn cần sử dụng loại thuốc nào.

Đôi khi, corticoid cục bộ có thể được dùng để giảm viêm. Những thuốc cục bộ có thể được sử dụng để làm giảm đau và ngừa nhiễm trùng.

Zona thần kinh tuy là bệnh không nguy hiểm nhưng cũng gây ra rất nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, bạn nên có biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Nguồn: medlatec.vn, benhnhietdoi.vn

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang website, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể).