Các dấu hiệu nhận biết viêm gan b

Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Nhiều người bị nhiễm bệnh thường không cảm thấy có triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh. Để tránh tình trạng bệnh để lâu kéo dài nguy hiểm đến tính mạng như ung thư gan, chúng ta cùng tham khảo bài viết các dấu hiệu nhận biết viêm gan b để có phác đồ trị liệu kịp thời.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan siêu vi b cần nắm rõ:

Với những người bị viêm gan b, nếu viêm gan lành tính thì những biểu hiện mắc bệnh sẽ không có và hầu hết sẽ tự khỏi khi cơ thể có sức đề kháng tốt. còn với những người bị viêm gan b chuyển sang thể cấp tính, mãn tính thì các bạn có thể tham khảo theo dõi những dấu hiệu sau:

1. Da vàng, mắt vàng, bụng ỏng lên và chứa nhiều nước ở bên trong

Các dấu hiệu của bệnh gan thường biểu hiện ở làn da cụ thể là vàng da

-Da vàng: Có thể nói đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Khi vàng da xuất hiện người bệnh mới có ý thức về căn bệnh mình nhiễm phải. Da bắt đầu xuất hiện đổi màu có màu vàng hơn với da bình thường của cơ thể.

– Mắt vàng: Lòng trắng mắt xuất hiện màu vàng nhẹ.

– Chướng bụng ( bụng ỏng) nhiều nước: Bụng thấy chướng lên ( đôi khi cứng bụng), người bệnh sẽ có cảm giác ọc ạch trong bụng chứa nước không tiêu.

2. Tiêu chảy, kém ăn, sốt nhẹ, sụt cân

-Tiêu chảy: Người bệnh thường bị tiêu chảy hoặc phân không tiêu ( phân sống), tiêu chảy liên tục ngày 2 đến 3 lần. Bệnh nhân thường bỏ qua dấu hiệu này vì nghĩ bị tiêu chảy do ăn uống.

– Sốt nhẹ: Người bệnh có thể xuất hiện các cơn sốt nhẹ kèm theo mệt mỏi. Tuy nhiên có rất nhiều người bệnh bỏ qua không chú ý tới triệu chứng này.

– Kém ăn: Ăn không ngon miệng, nhìn đồ ăn thấy ngán ngẩm cảm giác sợ ăn. Dấu hiệu này xuất hiện khi thấy cơ thể khỏe mạnh mà vẫn sợ ăn.

-Sụt cân: Ở dấu hiệu này kèm theo nguyên nhân do chán an không muốn an, lá gan bị virus sâm nhập không hấp thụ được đồ ăn gây sụt cân.

Bên cạnh đó, kén ăn, sốt nhẹ và bị sụt cân cũng là một trong những biểu hiện của bệnh gan bạn cần lưu ý

3. Nước tiểu vàng, phân màu lạt vì không còn mật

-Nước tiểu vàng: Màu nước tiểu có màu vàng xẫm hơn bình thường, ở dấu hiệu này thì có người thấy có người không.

-Phân màu lạt:  Phân đi có màu lạt hơn so với phân bình thường ( hiện tượng này kéo dài thường xuyên trong các lần đi đại tiện)

4. Đau góc phải phía trên bụng

– Phía trên bụng thường xuyên bị đau, cơn đau kéo dài nhiều ngày. Có đôi khi đỡ nhưng được 1 đến 2 ngày lại đau lại, đau quặn lại, đau tức…

5. Buồn nôn và nôn

– Người mắc viêm gan B trong người luôn cảm thấy khó chịu, luôn cảm thấy nôn nao trong người. Có trường hợp xuất hiện tình trạng nôn và buồn nôn ở người bệnh ăn hay bị ói hoặc đôi khi nôn nao ói ra toàn nước.

6 – Da ngứa

Việc thường xuyên ngứa trên da có nổi mẩn đỏ hoặc không nổi mẩn đỏ đều có thể là biểu hiện của việc viêm gan B bạn cần lưu ý

Hiện tượng này xuất hiện thường xuyên khi trên da xuất hiện những mẩn đỏ ngứa, có người bệnh không xuất hiện mẩn đỏ nhưng vẫn thấy ngứa ( hiện tượng này dễ bị nhầm lẫn sang bệnh ngứa máu, ngứa bên trong cơ thể).

Khi bệnh nhân có các biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm gan B nêu trên mà xét nghiệm HBsAG (+) dương tính, đi kèm men gan tăng thì khả năng chắc chắn là bị viêm gan do virus viêm gan B.

Các triệu chứng thường xuất hiện 4 – 6 tuần sau khi nhiễm HBV và có thể từ nhẹ đến nặng với các triệu chứng nói trên. Viêm gan B không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh rất dễ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Làm gì khi phát hiện những triệu chứng bị viêm gan siêu vi B

Khi phát hiện các triệu chứng của viêm gan B như trên , trước hết người bệnh cần tới các cơ sở y tế tin cậy để khám, kiểm tra xác định bệnh đang ở trong giai đoạn nào và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem, tránh các đồ an cay nóng, chất kích thích, thuốc lá…Không nên tự ý điều trị khi chưa biết rõ nguồn gốc thuốc và bệnh án của mình. Làm đúng hướng dẫn phác đồ trị liệu của bác sĩ đưa ra để có kết quả điều trị tốt nhất.

Hình ảnh: Khi có những biểu hiện trên, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kỹ lưỡng và điều trị viêm gan B sớm nhé!

Hãy quan tâm hơn tới sức khỏe để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh viêm gan B sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị viêm gan B.

Chúc các bạn có nhiều sức khỏe!

Nguồn: Tổng hợp

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang website, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể)