Cách chữa viêm xoang cấp bằng gừng già cực hay và đơn giản

Theo Đông y, gừng tươi có tác dụng vào các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, giúp làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch. Có thể dùng gừng để chữa thổ tả, đau bụng, sình bụng, chân tay lạnh, mạch yếu, cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh… Khoảng 70% đơn thuốc đông y có vị gừng. Do khả năng kỳ diệu của nó, người xưa có câu: “Mỗi ngày một lát gừng già, lương y bất đáo gia”. Do đó gừng điều trị rất hiệu quả đối với người bị mắc bệnh viêm xoang ở giai đoạn đầu hay còn gọi là cấp tính.

1. Gừng tươi

Hơi nóng từ nước cốt gừng sẽ làm giảm sưng, làm loãng dịch nhầy

– Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 60g (lượng gừng này dùng cho cả xông và đắp)
  • Ngó sen: 30g
  • Nồi đun, rây lọc…

– Cách làm gừng xông:

Lấy 50g gừng tươi rửa sạch đất bẩn ( để cả vỏ) và 500ml nước sạch. Gừng thái lát mỏng khoảng 3mm cho vào nồi và cho 500ml nước sạch đun trong khoảng 20 phút. Sauk hi có được nước cốt gừng để nguội ở 50 độ c dùng khăn thấm đều nước cốt gừng và nhẹ nhàng đắp lên mặt, vừa đắt vừa hít hơi nóng của gừng để xông trực tiếp vào các hốc mũi. Hơi nóng từ nước cốt gừng sẽ làm giảm sưng, làm loãng dịch nhầy, việc đẩy dịch nhầy ra ngoài mũi dễ dàng hơn. Thời gian làm khoảng từ 10 – 15 giây.

2. Ngó sen kết hợp gừng tươi

Ngó sen kết hợp gừng tươi giúp giảm triệu trứng đau nhức, chảy dịch mũi

– Cách làm:

Dùng gừng tươi 6g, ngó sen 30g giã nát cả 2 thứ dùng hỗn hợp này đắp lên vùng trán từ chân mày trở lên. Chú ý: là không để hỗn hợp chảy hay rớt vào mắt sẽ gây hại cho mắt.

Thời gian đắp: Đắp liên tục trong 10 ngày, sau 10 ngày thì cách 2 ngày đắp 1 lần. kiên trì trong khoảng 1 tháng là các triệu trứng đau nhức hay chảy dịch sẽ giảm dần và hết.

Trên đây là chia sẻ của nhà thuốc về cách dùng gừng tươi điều trị bệnh xoang, đối với trẻ em dưới 10 tuổi khi làm phương pháp này nên giảm bớt nguyên liệu và thời gian lại xuống còn 60% so với bài chia sẻ trên. Các bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về bệnh vui lòng gọi vào hotline nhà thuốc hoặc để lại số điện thoại dược sĩ tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!