Nên tiêm vắc-xin rubella ở thời điểm nào?

Ba mẹ nào cũng mong muốn đón nhận con yêu được khỏe mạnh toàn diện nhất, và để chuẩn bị cho mình một sức khỏe cơ thể tốt trước khi mang thai thì tiêm vắc – xin luôn là câu hỏi của các phụ huynh. Chủ để tiêm nên tiêm vắc – xin rubella ở thời điểm nào? Được đông đảo các mẹ quan tâm, hôm nay nhà thuốc Thiên Y Phúc sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Rubella là gì và tiêm thời điểm nào là hợp lý nhé.

1. Rubella là gì?

Rubella là bệnh lành tính, người bệnh sẽ khỏi bệnh mà không để lại biến chứng. Tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai thì khác. Bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Những biến chứng thường thấy như sảy thai, thai chết lưu, các dị tật bẩm sinh cho thai nhi như bị đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần, vận động, điếc, mù lòa hoặc bệnh tim. nếu trẻ sinh ra từ những người mẹ nhiễm bệnh Rubella còn có thể gặp tình trạng bị vàng da, xuất huyết, đái tháo đường, lách to, xương thủy tinh,…

Bệnh Rubella thường gây nguy hiểm cho mẹ bầu nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ

2. Nên tiêm vắc xin rubella ở thời điểm nào?

Tiêm vắc-xin Rubella sẽ là biện pháp giúp tạo hệ miễn dịch vững chắc ít nhất là 16 năm cho người tiêm chủng và có khi cả đời. Lứa tuổi bắt đầu tiêm chủng vắc-xin này là trẻ em từ 12 – 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi 4 – 6 tuổi.

Nếu phụ nữ có kế hoạch mang thai thì nên tiêm phòng vắc-xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai.Vì sau khoảng 5 – 6 tuần, cơ thể đã sản sinh ra các kháng thể chống lại virus gây bệnh.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất. Cần lưu ý, tuyệt đối không được tiêm vắc-xin này cho phụ nữ đang mang thai hoặc người có thể sẽ thụ thai trong vòng 1 tháng sau khi tiêm. Bởi đây là loại vắc-xin sống giảm độc lực và có khả năng truyền bệnh cho thai nhi.

Do đó, sau khi tiêm chủng Rubella, phải tuân thủ đúng lời dặn bác sĩ, 3 tháng sau mới được có bầu. Việc chủ động lên kế hoạch cũng giúp các cặp vợ chồng có thể tránh được những rủi ro không mong muốn trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh em bé.

Tiêm vắc – xin Rubella ở thời điểm nào được nhà thuốc cập nhật thông tin từ nhiều nguồn google, để đảm bảo về sức khỏe và thôn tin vắc xin các bạn nên đến bệnh viện trung tâm y tế để được tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: Tổng hợp