Những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Những người có độ tuổi từ 60 tuổi trở lên được gọi là người cao tuổi hay người trung niên. Vào độ tuổi này cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều từ bên ngoài lẫn bên trong như xương khớp, tim mạch, phổi, mắt…Vậy những căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi là bệnh gì?

1. Tăng huyết áp

Người cao tuổi dễ mắc các bệnh về huyết áp do thành mạch lão hoá dần

Một người bị bệnh tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu cao hơn 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg. Người cao tuổi bị tăng huyết áp có thể do tăng từ các giai đoạn tuổi trưởng thành, tuổi trung niên, hoặc do ăn chế độ ăn uống nhiều mỡ, muối, nhưng thường nhất là do thành mạch bị xơ vữa nhiều, dẫn đến hẹp lòng mạch và tăng huyết áp. Chính vì thế, ở người già thường gặp tăng huyết áp tâm trương hơn là tâm thu. Bệnh tăng huyết áp người cao tuổi không nên xem thường vì nó rất dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như như tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim,…Bệnh này chiếm tỷ lệ 7,7 %.

2. Xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột quỵ, cơn đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân với người cao tuổi.

3. Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là bệnh ảnh hưởng tới quá nửa số người cao tuổi. vì lớp sụn lót đầu khớp xương bị hao mòn, xương mới có thể được tạo ra làm khớp đau, nhất là khi cử động. Các khớp đầu gối, bàn tay, xương sống, hông là nơi hay bị đau.

Bên cạnh đó, người cao tuổi còn mắc nhiều bệnh về xương như loãng xương, đau khớp

4. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được viết tắc là COPD, là sự kết hợp của hai bệnh lý mãn tính ở phổi gồm khí phế thủng và viêm phế quản mãn tính. Bệnh đặc trưng bởi triệu chứng khó thở diễn ra thành cơn giống bệnh hen phế quản, nhưng ít đáp ứng  hoặc không đáp ứng với các thuốc dãn phế quản thông thường.

5. Suy tim

Suy tim là một hôi chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả của tổn thương thực thể hay rối loạn chức năng quả tim, dẫn đến tim không đủ khả năng tiếp nhận máu hoặc đưa máu đi nuôi cơ thể. Suy tim có nhiều loại, bao gồm suy tim trái/phải, suy tim tâm thu/tâm trương, suy tim cấp/mãn,…Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tim ở người già như: bệnh cơ tim, bệnh van tim, thấp tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành,…

6. Bệnh về đường tiêu hóa

Cơ thể dần lão hoá, răng miệng mất dần khiến hệ tiêu hoá không còn hoạt động hiệu quả

Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa như: viêm loét miệng, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón hoặc đi lỏng.

Ngoài những bệnh lý kể trên thì ở người cao tuổi cũng có một số % tỉ lệ thấp sẽ gặp các vấn đề về các bệnh lý khác như đục thủy tinh thể, bệnh Parkinson, bệnh hội chứng tiền đình…Khi thấy cơ thể thay đổi và có dấu hiệu bất thường chúng ta nên đưa người bệnh đến các bệnh viện hay trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra theo dõi kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

Thông tin hình ảnh, bài viết được nhà thuốc tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí, google…Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể.