Những lưu ý khi sử dụng thuốc huyết áp

Sử dụng thuốc huyết áp cũng cần lưu ý thận trọng, đặc biệt đối với người cao tuổi. Trong gia đình có người cao tuổi việc sử dụng thuốc huyết áp gần như là chiếm 90% và trong tủ thuốc gia đình cần và có. Những lưu ý khi sử dụng thuốc huyết áp bao gồm thuốc tăng huyết áp và thuốc hạ huyết áp.

1. Thuốc tăng huyết áp

Khi sử dụng thuốc tăng huyết áp cần được sự hướng dẫn của bác sĩ và thể trạng của người bệnh

Việc điều trị tốt tăng huyết áp ở người cao tuổi làm giảm được 35% nguy cơ suy tim, 40% số nguy cơ tai biến mạch não…Tuy nhiên khi phải dùng thuốc ở người cao tuổi cần lưu ý một số điểm sau:

Chú ý các bệnh đi kèm và các chống chỉ định của các thuốc (ví dụ: khi có bệnh phổi mạn tính tắc nghẽn thì cần cảnh giác với thuốc chẹn bê ta giao cảm).

Chú ý sự tương tác với các thuốc đi kèm.

Tránh các thuốc hạ huyết áp nhanh, mạnh vì có thể gây tụt huyết áp (đặc biệt các thuốc hạ huyết áp loại gây giãn mạch trực tiếp hoặc thuốc chẹn kênh calci loại tác dụng nhanh như là nifedipine tác dụng nhanh).

Liều dùng bắt đầu thấp và tăng từ từ theo khả năng chịu đựng của bệnh nhân.

Chú ý điều chỉnh liều thuốc theo chức năng thận, gan của bệnh nhân. Nên dùng thuốc càng đơn giản càng tốt (loại dùng một lần trong ngày, loại viên kết hợp nếu cần…), tránh sự quên thuốc hoặc quá liều đối với bệnh nhân cao tuổi.

2. Thuốc hạ huyết áp

Khi sử dụng thuốc huyết áp nên sử dụng liều thấp trước để tránh huyết áp tụt đột ngột ảnh hưởng đến tim

Tùy vào từng người bệnh và mức độ tăng huyết áp  thày thuốc có thể lựa chọn thuốc huyết áp dùng cho phù hợp. Ví dụ: đau ngực, chọn thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc chẹn kênh calci; Rung nhĩ chọn thuốc chẹn beta gia cảm, chẹn kênh calci (trừ nhóm dihydropyridin); Đái tháo đường týp 1 và 2 có protein niệu chọn thuốc ức chế men chuyển (ưu tiên), chẹn kênh calci, lợi tiểu liều thấp; Có rối loạn mỡ máu chọn thuốc chẹn beta giao cảm (loại không chọn lọc)…

Dù chọn bất kỳ loại thuốc gì cũng cần tuân thủ hai nguyên tắc sau: khởi đầu với liều thấp để tránh hạ huyết áp quá nhanh, nhiều và dùng các dạng thuốc tác dụng kéo dài để có tác dụng liên tục 24 giờ với liều duy nhất trong ngày. Một nguyên tắc khác cần tuân thủ là kết hợp thuốc với liều thấp sẽ cho hiệu quả tốt hơn, tác dụng phụ ít hơn so với chỉ dùng một loại thuốc liều cao. Ưu tiên phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid liều thấp

Thông tin, hình ảnh trên bài viết được nhà thuốc tổng hợp từ nhiều trang website của bệnh viện, báo chí, Bác Sĩ, google… Mọi thông tin xin được liên hệ với nhà thuốc để được tư vấn cụ thể.