Nước súc miệng diệt khuẩn có ngừa được Covid-19?

Trong mùa dịch này, nước súc miệng không chỉ để chăm sóc và bảo vệ răng miệng mà còn có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa dịch bệnh cho tuyến đầu hệ hô hấp. Vậy có đúng là nước súc miệng diệt khuẩn có thể ngăn ngừa Covid-19 không?

Hãy cùng Thiên Y Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nghiên cứu khoa học đã được chứng minh

Thử nghiệm lâm sàng do Trường Nha khoa Chapel Hill Adams thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ) thực hiện, sẽ trả lời các câu hỏi quan trọng về khả năng tiêu diệt virus corona và làm chậm sự lây lan Covid-19 của nước súc miệng.

Sử dụng nước súc miệng sẽ giúp làm sạch, hạn chế sự lây lan virus

“Chúng tôi rất vui về dữ liệu cho thấy nước súc miệng có thể nhanh chóng tiêu diệt virus corona, thử nghiệm này nhằm tìm hiểu xem liệu những loại nước súc miệng có ảnh hưởng đến nước bọt trong miệng của bệnh nhân hay không và liệu nước súc miệng có làm giảm nguy cơ các giọt bắn ở miệng lây truyền Sars-CoV2 (vius gây ra Covid-19) hay không”, điều tra viên chính Laura Jacox, nhà nghiên cứu khoa học sức khỏe răng miệng, tại Trường Nha khoa Adams, cho biết.

Kết quả sơ bộ của nghiên cứu do Trường Nha khoa Adams và Viện Y tế Quốc gia dẫn đầu cho thấy các tuyến nước bọt, đặc biệt là lưỡi và amidan, rất dễ bị nhiễm virus corona. Covid-19 thường lây lan khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh khi họ ho, hát, nói hoặc hắt hơi.

Jennifer Webster-Cyriaque, giáo sư tại Trường Nha khoa Adams và Khoa Vi sinh và Miễn dịch học, thuộc Đại học Bắc Carolina, cho biết: “Sử dụng nước súc miệng là một biện pháp dễ thực hiện, ít rủi ro, không tốn kém và có khả năng mang lại hiệu quả cao”.

Súc họng thường xuyên: một biện pháp chốt chặn quan trọng

TS, BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh: “Để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, chúng ta phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng hầu họng của chính mình. Do đó, một nút chặn sau cùng vô cùng quan trọng mà mọi người không thể bỏ qua, đó là súc họng”.

Súc họng thường xuyên là một biện pháp chốt chặn quan trọng để bảo vệ tuyến đầu hệ hô hấp

Theo Bác sĩ, việc súc họng đóng vai trò vô cùng quan trọng là lá chắn bảo vệ đối với người chưa nhiễm virus. Đồng thời đối với những người đã nhiễm, nước súc miệng diệt khuẩn còn tạo bức tường lửa sẵn sàng diệt virus trong vòm họng, giảm nguy cơ lây nhiễm khi ho, hắt hơi.

Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới cũng đưa ra một số nguyên tắc cơ bản để người dân thực hiện đúng và đủ khi súc họng: Phải súc họng chứ không súc miệng – Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được. Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5 ml là đủ – Càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng. Mỗi lần súc khoảng hai phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong, để nguyên, không súc lại bằng nước.

Chỉ có nước súc miệng có thành phần diệt khuẩn mới ngăn ngừa virus

Khi chọn nước súc miệng để bảo vệ hệ hô hấp, ngăn ngừa vi khuẩn virus bạn nên chọn những sản phẩm có thành phần diệt khuẩn cao như Nano bạc, tinh dầu diệt khuẩn, bạc hà… 

Đặc biệt do sử dụng thường xuyên mỗi ngày nên việc chọn nước súc miệng diệt khuẩn chiết xuất từ thành phần thiên nhiên sẽ dịu nhẹ và lành tính không gây khô rát vùng khoang miệng và họng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn nước súc miệng có nêu rõ công dụng diệt khuẩn sẽ đảm bảo hơn, như:

Diệt vi khuẩn vùng khoang miệng, giúp sạch khoang miệng, họng, khử mùi hôi cho hơi thở thơm mát.

Hỗ trợ ngăn ngừa viêm viêm họng, viêm amidan, viêm lợi, nhiệt miệng, sâu răng.

Giảm nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp trên do vi khuẩn, virus gây ra.

Hãy sử dụng nước súc miệng để bảo vệ hệ hô hấp mỗi ngày và cùng đồng hành với Thiên Y Phúc để có thêm những thông tin hữu ích, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mùa dịch bạn nhé!

Nguồn: thanhnien.vn, nhandan.vn