Triệu chứng viêm xoang và cách điều trị tại nhà

Viêm xoang tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng những ai đã bị viêm xoang đều không thể quên được những cơn đau nhức thấu tim gan đôi khi muốn nổ tung cái đầu…nỗi ám ảnh khi  giao mùa tới làm cho bạn đau nhức từng hóc mũi, đôi khi để lại những biến chứng khó lường về tính mạng. Các Bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên tìm hiểu kiến thức về xoang để có cuộc sống an toàn và mạnh khỏe. Hôm nay nhà thuốc chia sẻ với các bạn về triệu chứng viêm xoang và cách điều trị tại nhà.

Viêm xoang thường gây ra cảm giác đau đơn vùng đầu gây ám ảnh đối với nhiều người bệnh

Triệu chứng viêm xoang gồm những dấu hiệu nhận biết nào?

Bệnh viêm xoang đươc chia thành viêm xoang cấp tính và mãn tính với những dấu hiệu có đôi chút khác nhau nếu người bệnh không chú ý thường rất dễ bị nhầm lẫn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó lường:

1.Dấu hiệu viêm xoang cấp tính:

Viêm xoang cấp tính chủ yếu do nguyên nhân thời tiết gây ra như thay đổi thời tiết hay viêm mũi dị ứng lâu ngày, nhiễm khuẩn và các bệnh lý về rang họng…

Chảy nước mũi: người bệnh bị chảy nước mũi ở một hoặc 2 bên, nước mũi có màu vàng đục.

Ngạt mũi: Do dịch mũi nhiều nên gây ngạt mũi, dịch mũi thường tăng lên vào ban đêm sau khi thức giấc.

Mất khứu giác: Do ảnh hưởng của dịch mũi ra nhiều bít đường thông mũi nên làm cho người bệnh đôi khi bị suy giảm khứu giác ( không ngửi thấy mùi).

Ho khan: Khi dịch mũi nhiều đồng thời ứ dịch ở các hốc xoang mũi sau đó chảy ngược vào trong cổ họng làm cho cổ họng gây ngứa. Triệu chứng này thường thấy về đêm và cơn ho kéo dài, ho khan, rát cổ họng.

Triệu chứng khác: Đau đầu, đau 2 bên thái dương, đau tăng về sang có tính chu kỳ, đau nặng đầu, sốt, mệt mỏi, hơi thở hôi, viêm lợi…

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh viêm xoang là thường xuyên ngạt mũi, hắt hơi…

2. Dấu hiệu viêm xoang mãn tính:

Viêm xoang mãn tính là do từ cấp tính gây nên, khi bị viêm xoang cấp tính không điều trị kịp thời dẫn đến viêm xoang mãn tính. Do vậy những dấu hiệu của bệnh viêm xoang mãn tính gần giống với cấp tính và thể hiện cụ thể như sau:

Chảy dịch mũi kèm mùi hôi: Đây được xem là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh xoang, người bệnh thấy dịch mũi màu tắng , chuyển sang vàng đặc hoặc xanh lơ có mùi hôi và tanh khó chịu vô cùng.

Mất khứu giác ( điếc mũi): Cũng như cấp tính, giai đoạn này do ảnh hưởng của dịch mũi gây ra bít lỗ thông mũi đồng thời dây thần kinh khứu giác bị tổn thương bởi dịch mũi gây ra làm cho người bệnh không có khả năng ngửi thấy mùi  nên rất nguy hiểm đến sinh hoạt hang ngày.

Hơi thở hôi: Khi dịch mũi chảy xuống họng, làm cho người bệnh bị ho và ho khan rất nhiều lúc này những dịch của mũi chưa đảo thải ra ngoài kịp để lâu ngày tạo cho người bệnh có hơi thở hôi, bên cạnh đó còn bị những bệnh lý liên quan khác như viêm phổi, viêm phế quản…

Thở bằng miệng: Triệu chứng ngạt mũi, dịch mũi nhiều về đêm làm người bệnh không thể thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng. Đặc biệt về đêm và gần sang do vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân khác: Đau đầu, đau 2 bên thái dương, đau tăng về sang có tính chu kỳ, đau nặng đầu, sốt, mệt mỏi… Những dấu hiệu này kéo dài rất dễ bị viêm màng não, mờ mắt,  bị viêm mô liên kết quanh hốc mắt,  áp-xe mi mắt, Các biến chứng về xương…

Viêm xoang trực tiếp ảnh hưởng gây tiết dịch ở vùng xoang mũi gây ra các triệu chứng như mất khướu giác, khó thở phải thở bằng miệng…

Cách điều trị viêm xoang tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên

1. Nước muối

Cách làm: pha một bát nước muối. Bịt một bên mũi bằng ngón tay trỏ rồi nhúng lỗ mũi bên kia vào bát, hít thật mạnh để nước đi vào mũi và xuống miệng. Nhổ nước ra và lặp lại khoảng 3-5 lần. Làm tương tự với lỗ mũi còn lại.

Bạn nên hít nước muối theo cách trên ngày 2 lần (sáng và tối). Bạn sẽ thấy mũi của mình trở nên thông thoáng và không còn viêm nữa.

Nước muối sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn, cải thiện tình trạng tiết dịch xoang giúp mũi luôn thông thoáng

2. Rượu tỏi

Cách làm rượu tỏi chữa bệnh viêm xoang như sau: Tỏi khô (đã bóc bỏ vỏ) 40g đem thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100 ml rượu trắng 40-45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và dùng được.

Nhỏ một, hai giọt vào và bóp nhẹ thành mũi cho ngấm. Hơi xót một chút nhưng chịu khó làm thường xuyên, bạn sẽ thấy đỡ hơn hẳn.

Trên đây là cách nhận biết về bệnh viêm xoang và mẹo nhỏ cho các bạn điều trị tại nhà trong thời gian chưa đi điều trị được.

Các Bác sĩ khuyến cáo, mỗi chúng ta nên đi khám bệnh định kỳ và khi có những dấu hiệu trên hãy điều trị ngay để đạt kết quả tốt nhất tránh xảy ra biến chứng khó lường.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe,

Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể.