Viêm cổ tử cung và các triệu chứng

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh thuộc về phụ khoa của phụ nữ, bệnh thường do nấm, vi khuẩn, virus và một phần do sinh hoạt trong cuộc sống gây ra. Bệnh nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng cũng như ảnh hưởng đến đường sinh nở hay những sinh hoạt trong chuyện phòng the. Hôm nay nhà thuốc sẽ chia sẻ với các bạn về bệnh viêm cổ tử cung và các triệu chứng giúp chị em sớm phát hiện ra bệnh có phương pháp điều trị kịp thời sớm nhất.

Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung thường xuất hiện dẫn đến viêm, lở loét vô cùng khó chịu

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh nằm trong nhóm các bệnh về cổ tử cung thường gặp ở nữ giới, Viêm cổ tử cung được hiểu là tình trạng viêm nhiễm, lở loét tại cổ tử cung do các loại vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn tấn công gây nên và các nhiễm trùng qua đường tình dục khác gây ra.

Cổ tử cung là một đoạn ống trung gian nối âm đạo với tử cung. Bộ phận này hoạt động như là một cánh cửa ngăn không cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập. Tuy nhiên, nếu nữ giới không có phương pháp bảo vệ an toàn thì cổ tử cung rất dễ bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân bị viêm cổ tử cung

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung cần được phụ nữ lưu ý để không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

 1 – Vệ sinh vùng sinh dục không sạch sẽ:

Khu vực “ em bé” của chị em là nơi khá ẩm ướt và nhạy cảm do đó nếu chị em không vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên sẽ dẫn đến bị viêm nhiễm bởi những vi khuẩn, tạp khuẩn sâm nhập vào bộ phận sinh dục và cổ tử cung.

2 – Nạo phá thai nhiều:

Những chị em đi nạo phá thai nhiều làm mỏng và tổn thương cổ tử cung cũng rất dễ gây ra viêm nhiễm cổ tử cung. Chúng ta nên có một kế hoạch sinh nở tốt nhất để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

3 – Do virus, nấm, vi khuẩn:

Ở nguyên nhân này do nhiều yếu tố gây ra mà yếu tố chính vẫn là do môi trường sinh hoạt ( nước vệ sinh, giấy băng vệ sinh không an toàn uy tín), lây nhiễm qua quan hệ tình dục không lành mạnh, không an toàn. Bên cạnh đó việc dùng đồ nhỏ bên trong không được sạch sẽ và phơi tại khu vực nhiều tạp khuẩn không đủ nắng cũng dẫn đến những nấm mốc và lâu ảnh hưởng đến viêm cổ tử cung.

Triệu chứng viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung cũng như các bệnh lý khác có dấu hiệu để nhân biết bệnh. Chị em nên lưu ý nhứng triệu chứng dưới đây để có thể phát hiện bệnh và kịp thời tìm phương pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Những biến chứng có thể xảy ra khi bị viêm cổ tử cung như khí hư, đau vùng bụng dưới, đau vùng xương chậu

1 – Khí hư ra nhiều bất thường

Khí hư do nhiễm trichomonas vaginalis, có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, khí hư do tạp trùng, thường liên quan đến gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, mycoplasma… có màu vàng hoặc xám, đen, trắng đục loãng, có mùi hôi đôi khi kèm theo mủ.

2 – Đau vùng kín và đau bụng dưới

Triệu chứng này của chị em sẽ cảm thấy rõ nhất là đau mỗi trước khi quan hệ và sau khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó chị em còn thấy bị xuất huyết kinh nguyệt sau khi quan hệ.

Một số chị em sẽ thấy việc tiểu tiện gặp nhiều khó khăn, có những triệu chứng tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu buốt… khi tiểu có cảm giác đau rát kèm theo và đau vùng bụng dưới đau âm ỉ kéo dìa vài giờ và liên tục vài ngày.

3  – Đau vùng xương chậu

Do cổ tử cung nằm trong vùng chậu, khi bị viêm thì xương chậu cũng có những ảnh hưởng nhất định vì thế xuất hiện cảm giác đau tại đây. Thời gian đau không quá lâu nhưng đau thường xuyên và cách vài giờ lại đau lại 1 lần.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh viêm cổ tử cung, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể.

Chúc chị em phụ nữ có thật nhiều sức khỏe!