Viêm gan b lây qua đường nào?

Theo thống kê của Bộ Y Tế, mỗi năm ở Việt Nam có hơn 10.000 ca mắc bệnh viêm gan b, xơ gan. Trong đó Khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm gan B, 5% mắc bệnh xơ gan. Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan hàng đầu thế giới. Gần 80% trường hợp người bệnh chuyển sang ung thư gan và tỉ lệ tử vong là 99%. Vậy viêm gan b lây qua đường nào ? .Chúng ta cùng đọc để phòng ngừa đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất nhé.

1. Biểu hiện của bệnh viêm gan b

Viêm gan b là một trong những bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư gan

Viêm gan b là một trong những căn bệnh mãn tính nguy hiểm do virusHepatilis B gây nên và là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan. biểu hiện của bệnh viêm gan B như sau:

1 – Gan sưng to lên, bị tổn thương, xơ cứng, to gan.

2 – Da vàng, mắt vàng, bủng ỏng lên và chứa nhiều nước ở bên trong.

3 -Tiêu chảy, kém ăn, sốt nhẹ, sụt cân.

4 – Nước tiểu vàng, phân màu lạt vì không còn mật, mắt vàng.

5 – Đau góc phải phía trên bụng.

6 – Buồn nôn và ói.

7 – Da ngứa.

2. Viêm gan B lây qua  con đường chủ yếu  sau:

Viêm gan b có thể lây lan nhanh chóng giữa các thành viên trong gia đình

1. Truyền từ mẹ sang con

Khi thai phụ bị nhiễm virus viêm gan b tỉ lệ lây nhiêm viêm gan b cho thai nhi là rất cao, tăng dần từ lúc mang thai cho đến khi sin.

– Cụ thể, trong 3 tháng đầu của thai kỳ tỉ lệ lây nhiêm là từ 1%. Qua 3 tháng giữa thai kỳ tỉ lệ lây nhiêm là 10% và khả năng lây nhiêm sang con còn tăng cao hơn nữa. Đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kỳ có thể tăng lên 60%  nếu như 3 tháng cuối này mẹ bị mắc bệnh.

–  Tuy nhiên khả năng truyền bệnh cho thai nhi có thể tăng lên đến hơn 90% nếu mẹ không có biện pháp bảo vệ kịp thời ngay sau sinh.

-Điều nguy hiểm là 50% số trẻ này có thể bị viêm gan b mãn tính hoặc xơ gan khi đã đến tuổi trưởng thành.

2. truyền qua đường tình dục

Virus HBV – DNA có trong tinh dịch nam giới hoặc dịch tiết âm đạo của nữ giới. Do đó có thể lây nhiễm cho đối phương qua các vết xước nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục. Vì vậy để bảo đảm an toàn chúng ta nên có những biện pháp phòng chống như dùng bao cao su…

3. Truyền qua đường máu

 

Khi bị viêm gan b bạn nên cẩn thận lưu ý trong việc truyền máu hay tiêm chích để tránh lây lan

– Con đường lây qua máu phần đa là các sự cố và những trường hợp như truyền máu, phẫu thuật nhưng chủ yếu là tiêm chích ma túy ( dùng chung kim tiêm),

– Bên cạch đó khi sử dụng chung đồ với người mắc bệnh viêm gan b, khả năng lây nhiêm virus là rất cao như: dao cạo râu, bàn chỉa đánh răng, sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ không an toàn, làm nail, xăm hình…

Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc về con đường lây nhiêm bệnh viêm gan siêu vi b ( trong đông y còn gọi là hoàng đản) đến chúng ta, mọi thắc mắc cũng như để hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan B các bạn có thể gọi đến nhà thuốc để được các Dược sĩ tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể).