Viêm xoang mãn tính là gì?

Theo thống kê của viện dịch tễ học Việt Nam, số người bị viêm xoang mũi mãn tính chiếm tỉ lệ khoảng 7% – 10% dân số ( số liệu năm 2015). Và con số này vẫn còn đang báo động gia tăng bởi sự ô nhiễm môi trường, vi khuẩn, nấm mốc, virus gây ra. Vậy viêm xoang mãn tính là gì? Và triệu chứng như thế nào?. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu với Bác Sĩ để có biện pháp điều trị sớm nhé.

Định nghĩa về viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính hay còn gọi là viêm xoang mạn tính đợt hồi viêm là tình trạng viêm xoang kéo dài 8 tuần hoặc hơn 8 tuần và  tái phát trở lại trong vòng vài tháng đến vài tuần. Bệnh nhân dễ thấy nhất khi nước mũi vàng hoặc hơi xanh, tắc nghẽn mũi, đau sưng vùng mũi, đau nhức ở hàm trên hoặc răng, giảm cảm giác mùi, ho nặng hơn vào ban đêm…

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính tuy không phải là căn bệnh nan y nhưng nó gây ảnh hưởng đến cuốc rất là nhiều. Viêm xoang mãn tính không khác quá nhiều so với xoang cấp tính mà bệnh mãn tính thường kéo dài hơn và tái đi tái lại nhiều lần.

Khi bị viêm xoang mạn tính sẽ thường xuyên xuất hiện tình trạng chảy mũi, ngạt, đau đầu kèm các triệu chứng khác…

1 – Chảy mũi: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất và cũng là triệu chứng chính của bệnh viêm xoang mãn tính. Chảu mũi có thể chảy ra ở một bên nhưng chủ yếu ở cả 2 bên. Khi nặng dịch chảy ra nhiều có màu vàng hoặc xanh đôi khi có mủ ở trong hốc mũi và có mùi hôi tanh, mủ đặc phải dùng ống hút và có sự hỗ trợ của dung dịch nước muối hay thuốc xịt để đẩy mủ ra ngoài. ( Tùy từng vị trí xoang bị tắc dịch sẽ chảy về phí trước mũi hoặc xuống dưới cổ họng). Tình trạng này chủ yếu chảy vào buổi sáng do dịch bị ứ đọng từ đêm.

2 – Ngạt tắc mũi: Ở dấu hiệu này người bệnh sẽ thường xuyên bị ngạt mũi 1 bên hoặc 2 bên. Thời  gian ngạt mũi kéo dài rất lâu và tái đi tái lại liên tục gây cho người bệnh không thể thở được bằng mũi. Cũng giống như chảy nước mũi ngạt mũi thường bị vào buổi sang nhiều nhất do dịch nước mũi ứ đọng nguyên một đêm.

3 – Giảm khả về khứu giác: đi kèm với ngạt mũi là bệnh nhân bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh khứu giác. Điều này tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp nhưng gián tiếp làm người bệnh thấy chán ăn, mệt mỏi. Trong trường hợp xung quanh có hơi khí độc: khí gas,… bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm do không nhận biết được mùi.

4 – Nhức đầu: Người bệnh thường xuyên thấy nhức đầu ở hai bên thái dương, đau nhức vùng má, trán, tùy vào vị trí xoang có thể đau lên đỉnh đầu, đau hàm, đau rang. Thời gian đau nhức thường là vào buổi trưa, chiều và kéo dài liên tục trong 2h đồng hồ ảnh hưởng rất lớn đến công việc và sinh hoạt hang ngày của người bệnh.

5 – Các dấu hiệu khác đi kèm: Ho khan, ho tăng về đêm, đau tai, đau vùng xương hàm và răng hàm trên. Đau họng, đặc biệt trong trường hợp viêm xoang đi kèm với bệnh viêm đường hô hấp khác như viêm họng, hơi thở hôi, buồn nôn, mệt mỏi khó chịu. Sốt thường là biểu hiện của viêm xoang cấp, ít gặp ở viêm xoang mạn tính, nếu có, nó thể hiện một đợt cấp trên nên của viêm xoang mạn.

Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc về bệnh viễm xoãng mãn tính là gì và triệu chứng nhận biết bệnh. Để biết them chi tiết cũng như nắm rõ hơn về tình trạng bệnh Bác Sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi khám tại bệnh viên trung tâm Y Tế uy tín nhất hoặc gọi có thể gọi điện thoại đến nhà thuốc Thiên Y Phúc để được tư vấn cụ thể.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe,

Nguồn: Tổng hợp

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể)