Viêm xoang mũi và triệu chứng nhận biết bệnh

Viêm xoang mũi là căn bệnh thường gặp ở đời thường và trung bình cứ 10 người thì hết 5 người bị xoang. Xoang tuy không phải là căn bệnh hiểm nghèo nhưng viêm xoang làm người bệnh vô cùng khổ sở bởi những cơn đau nhức đặc biệt khi thời tiết thay đổi, nó ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cuộc sống và giảm năng suất lao động rất nhiều. Nếu để nặng thì biến chứng của xoang vô cùng nghuy hiểm… Do vậy hôm nay nhà thuốc sẽ chia sẻ với các bạn về viêm xoang mũi và triệu chứng nhận biết bệnh sớm nhất để có phương pháp điều trị ngăn ngừa biến chứng.

Bệnh viêm xoang mũi là gì?

 

Viêm xoang mũi thường dẫn đến trạng phù nề bít tắc gây khó chịu và tổn thương vùng mũi

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm của các lớp niêm mạc lót hoặc các hốc xoang trong vùng đầu,mặt, cạnh mũi, dẫn đến phù nề bít tắc và nghiêm trọng là ứ đọng dịch nhầy mủ trong các hốc đó. Khi các lỗ thông xoang bị tắc gây ra hiện tượng xoang đổ bộ ra hốc mũi dịch nhầy tích tụ quá nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập phát triển dẫn tới nhiễm trùng xoang và để lâu nặng gây biến trứng nguy hiểm cho người bệnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang mũi phát triển qua hai giai đoạn, giai đoạn đầu là bệnh viêm xoang cấp tính và giai đoạn sau là bệnh viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang cấp tính thường xảu ra sau một trận cảm lạnh và sức đề kháng kém. Chủ yếu nguyên nhân gây ra là do virus cảm cúm, cảm sốt, nấm … gây ra với các đặc điểm sau:

Viêm xoang mũi gây ra các cơn ho, thậm chí kéo dài dẫn đến buồn nôn, khó chịu

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang cấp tính:

– Ho sổ mũi: dịch mũi nhiều trong không có mùi, kho khan ho nhiều ngày liên tục và hay ho vào ban đêm do dịch chảy xuống họng gây ngứa.

– Buồn nôn 

– khó chịu: Do ảnh hưởng của dịch mũi chảy xuống họng nhiều vào buổi sáng nên người bệnh khi ăn hay ghê cổ và buồn nôn khó chịu trong người rất nhiều.

– Đau tai, đau họng: Tai cảm thấy bị đau hơi ù và họng khó nuốt thất đau rát thường xuyên tái đi tái lại nhiều lần.

– Sốt, mệt mỏi: Cơ thể thấy mệt mỏi không muốn ăn và an không ngon miệng. hay sốt vặt thời gian sốt kèo dài vài ba ngày.

Khi các dấu hiệu trên kéo dài nhiều ngày mà không giảm đồng thời sốt cao liên tục chúng ta nên đến phòng khám bệnh viện y tế gần uy tín để thăm khám điều trị. Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên điều trị viêm xoang nhanh và dứt điểm tránh để bệnh nặng chuyển qua mãn tính thì điều trị khó khăn tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến đời sống nhiều.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang mạn tính

Khi bị viêm xoang mũi nên được điều trị ngay nếu không có thể chuyển biến nặng thành căn bệnh mạn tính vô cùng nguy hiểm

Xoang mãn tính là tình trạng viêm xoang cấp tính kéo dài trên 2 tháng không được điều trị nặng chuyển qua mãn tính. Các dấu hiệu để nhận biết về bệnh viêm xoang mạn tính cũng không có gì khác nhiều so với cấp tính mà mức độ được thể hiện rõ hơn nặng hơn mà thôi. Chúng ta cùng tìm hiểu để có phác đồ trị liệu tốt nhất.

Chảy dịch mũi kèm mùi hôi: Đây được xem là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh xoang, người bệnh thấy dịch mũi màu tắng , chuyển sang vàng đặc hoặc xanh lơ có mùi hôi và tanh khó chịu vô cùng.

Mất khứu giác ( điếc mũi): Cũng như cấp tính, giai đoạn này do ảnh hưởng của dịch mũi gây ra bít lỗ thông mũi đồng thời dây thần kinh khứu giác bị tổn thương bởi dịch mũi gây ra làm cho người bệnh không có khả năng ngửi thấy mùi  nên rất nguy hiểm đến sinh hoạt hang ngày.

Hơi thở hôi: Khi dịch mũi chảy xuống họng, làm cho người bệnh bị ho và ho khan rất nhiều lúc này những dịch của mũi chưa đảo thải ra ngoài kịp để lâu ngày tạo cho người bệnh có hơi thở hôi, bên cạnh đó còn bị những bệnh lý liên quan khác như viêm phổi, viêm phế quản…

Thở bằng miệng: Triệu chứng ngạt mũi, dịch mũi nhiều về đêm làm người bệnh không thể thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng. Đặc biệt về đêm và gần sang do vậy rất ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân khác: Đau đầu, đau 2 bên thái dương, đau tăng về sang có tính chu kỳ, đau nặng đầu, sốt, mệt mỏi… Những dấu hiệu này kéo dài rất dễ bị viêm màng não, mờ mắt,  bị viêm mô liên kết quanh hốc mắt,  áp-xe mi mắt, Các biến chứng về xương…

Trên đây là chia sẻ của nhà thuốc về cách nhận biết bệnh viêm xoang, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi thăm khám và có phác đồ trị liệu tránh để biến chứng nguy hiểm gây ra.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe,

Nguồn: Tổng hợp

(Lưu ý: Thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất minh họa và được tổng hợp từ nhiều trang web, báo chí. Mọi thông tin vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể).