Tỉ lệ đàn ông tử vong vì Covid cao hơn phụ nữ

Đại dịch COVID-19 đã bùng nổ trên toàn cầu khiến các nhân viên y tế, các nhà hoạch định chính sách và cả người dân gặp phải rất nhiều khó khăn. Và chúng ta vẫn không hoàn toàn hiểu được tại sao một số người lại bị ảnh hưởng bởi virus nghiêm trọng hơn so với những người khác.

Theo thống kê của Sở Y tế New York thì trong trung bình 100,000 nam giới nhiễm COVID-19 sẽ có khoảng gần 43 ca tử vong. Tuy nhiên trong khi đó tỷ lệ này ở nữ giới chỉ có 23 ca.

Sự khác biệt về giới ở bệnh nhân COVID-19

Gần đây, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Frontiers in Public Health (ngày 29/4/2020) là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra sự khác biệt về giới ở bệnh nhân COVID-19.

Nghiên cứu cho thấy nam giới và nữ giới có khả năng nhiễm virus như nhau, nhưng nam giới có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh và nguy cơ tử vong cao hơn. Do vậy, có thể cần phải lưu ý chăm sóc bổ sung cho nam giới lớn tuổi hoặc những người có bệnh lý nền bị mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu của Bác sĩ Yang và đồng nghiệp ở bệnh viện Tongreng (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã phân tích một số bộ dữ liệu của bệnh nhân, gồm có 43 bệnh nhân mà nhóm bác sĩ đã tự điều trị và một bộ dữ liệu có sẵn công khai trên 1056 bệnh nhân COVID-19, để xem liệu có sự khác biệt trong cách nam giới và nữ giới phản ứng với COVID-19 hay không.

Đáng chú ý, trong bộ dữ liệu COVID-19 lớn nhất, hơn 70% bệnh nhân tử vong là nam giới, có nghĩa là nam giới có tỷ lệ tử vong cao gấp 2,5 lần phụ nữ. Số liệu thống kê chỉ ra rằng, nam giới là một yếu tố rủi ro đáng kể cho mức độ nghiêm trọng của bệnh nặng hơn, bất kể tuổi tác.

Bà Sandberg cũng nhận định rằng nó khả năng liên quan đến phương thức hoạt động của loại virus này. Nhưng nhìn chung thì đối với loài người, phụ nữ có xu hướng chống chọi với tác nhân gây bệnh hơn, bất kể nó là gì. Nguyên nhân là do họ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn như đã chỉ ra ở trên.

Ngoài ra phụ nữ còn thường sống lâu hơn đàn ông, có xu hướng phát triển những bệnh như cao huyết áp hay tim mạch chậm hơn. Trong khi đó cả hai yếu tố bệnh sử này đều làm tăng nguy cơ xuất hiện những triệu chứng nặng của COVID-19. Hãy nhớ rằng nội tiết tố nữ estrogen và nhiễm sắc thể X cũng có vai trò đối với khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chúng ta cũng có thể phần nào an tâm hơn bởi lúc này vaccine vẫn đang được phát triển và dự kiến chính thức lưu hành sau khoảng 1 năm nữa. Dù đồng nghĩa với khả năng đại dịch đã kết thúc, nhưng mọi nỗ lực của các nhà khoa học cũng không lãng phí. Bởi thứ nhất là COVID-19 vẫn có nguy cơ tái phát theo mùa, thứ hai là nó vẫn có khả năng được sử dụng với trường hợp xuất hiện một loại virus corona khác. Thế nên dù không thể giúp ích được gì nhiều trong hiện tại thì kết quả nghiên cứu cũng sẽ bảo vệ nhân loại thật tốt trong tương lai.

Nguồn: B.V.Vinmec, Báo Vnexpress

https://vnexpress.net/dan-ong-nhiem-ncov-tu-vong-nhieu-hon-phu-nu-4083171.html

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ nhà thuốc để được tư vấn cụ thể.